Thị trường ô tô ‘chậm nhịp’ vì biển số định danh

Thị trường ô tô ‘chậm nhịp’ vì biển số định danh

Những quy định việc sang tên, đổi chủ với các xe cũ phức tạp, tốn nhiều thời gian vì quy định biển số định danh khiến sức mua xe cũ giảm mạnh.

Từ ngày 15/8, Thông tư 24/2023/TT-BCA về quy định cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới bắt đầu có hiệu lực. Sau thời gian ngắn áp dụng thực tiễn, những diễn biến trái chiều đã xảy ra. 

Bên cạnh những người sớm hoàn thành thủ tục đăng ký biển số định danh nhờ có sự chuẩn bị tốt về mặt giấy tờ, thủ tục pháp lý thì cũng có không ít người mất thời gian do chưa tìm hiểu kỹ về quy định mới tại Thông tư 24/2023/TT-BCA hoặc gặp phải những vấn đề phát sinh khác.

Theo ghi nhận, trong ngày đầu áp dụng biển số định danh, người dân không thể bấm biển thành công tại một số cơ sở do trục trặc về phần mềm, trang thiết bị, máy móc,… Ngoài ra, một số trường hợp bị từ chối cấp biển định danh do quy định mới cần chủ cũ phải có mặt trực tiếp mới có thể hoàn tất các thủ tục.

Thị trường ô tô "chậm nhịp" vì biển số định danh 1

Thị trường ô tô “chậm nhịp” vì biển số định danh.

Trước đây, khi Thông tư 24/2023/TT-BCA chưa đi vào hiện thực, việc mua bán diễn ra khá dễ dàng. Chủ xe ô tô chỉ cần hoàn thiện hợp đồng mua bán công chứng là giao dịch đã được coi là hoàn thành. Người mua xe cũ có thể tự hoàn tất các bước còn lại như tự đi rút hồ sơ gốc đăng ký xe tại cơ quan công an nơi chủ xe (người bán) đăng ký, sau đó làm thủ tục sang tên. Khách mua xe kèm luôn cả biển số xe.

Ngoài ra người bán có thể ủy quyền bên thứ 3 làm dịch vụ rút hồ sơ, sang tên để tiết kiệm thời gian. Thực tế, dịch vụ bán xe bao giấy tờ với chi phí chỉ khoảng vài triệu đồng luôn được các khách hàng ưu tiên lựa chọn trong nhiều năm qua. Chủ salon, showroom có thể hoàn thành thủ tục giấy tờ cho khách hàng trong khoảng 2 tuần, nhờ giấy ủy quyền từ chủ xe.

Từ 15/8, việc sang tên xe ô tô cũ phức tạp hơn. Khách mua xe không bao gồm biển số. Muốn sang tên thuận lợi cho người mua, chủ cũ phải hoàn tất thủ tục thu hồi đăng ký, biển số bằng cách khai báo trên cổng dịch vụ công.

Salon xe cũ lao đao vì chưa thích nghi với quy định mới. 1

Salon xe cũ lao đao vì chưa thích nghi với quy định mới.

Sau đó chủ xe phải trực tiếp đi nộp đăng ký xe, biển số xe cho cơ quan đăng ký xe. Quy định này khiến nhiều chiếc ô tô cũ được các salon, showroom xe cũ thu mua từ trước gặp khó khăn trong việc sang tên cho khách hàng do thất lạc với chủ cũ, chủ cũ bận, đi công tác, đang ở xa,….

Vì thế, có những chiếc xe khách đã ưng nhưng phía salon không thể đưa ra hạn thời gian cụ thể để sang tên, đổi biển cho khách. Những bất cập về biển số định danh kéo theo tình trạng ế ẩm tại các cửa hàng xe cũ.

Top
Đã thêm xe!
Đã thêm xe vào danh sách yêu thích!