Doanh số SUV hạng A tháng 5/2023: KIA Sonet tỏa sáng

Doanh số SUV hạng A tháng 5/2023: KIA Sonet tỏa sáng

Trong bối cảnh ảm đạm của toàn thị trường với doanh số tiếp đà sụt giảm thì KIA Sonet vẫn “tỏa sáng” với sự tăng trưởng ấn tượng, đồng thời giữ vững vị trí thủ lĩnh nhóm SUV hạng A.

Những nỗ lực kích cầu lớn từ hãng và đại lý với ưu đãi giảm giá hàng trăm triệu đồng vẫn không đủ sức kéo doanh số toàn thị trường ô tô đi lên. Kết quả kinh doanh tháng 5/2023 được VAMA công bố chỉ đạt 20.726 xe, ghi nhận giảm 8% theo tháng và giảm 53% theo năm. Tuy nhiên, trong bức tranh ảm đạm đó vẫn có những điểm sáng với sự tăng trưởng khá ấn tượng như một số mẫu xe thành viên thuộc phân khúc SUV hạng A.

Theo đó, có tới 2/3 mẫu xe thuộc nhóm SUV đô thị cỡ A ghi nhận gia tăng doanh số bán hàng trong tháng 5 vừa qua, gồm KIA Sonet và VinFast VF5 Plus. Riêng mẫu xe còn lại là Toyota Raize có sự giảm nhẹ.

KIA Sonet.

Doanh số SUV hạng A tháng 5/2023: KIA Sonet “tỏa sáng” giữa bối cảnh ảm đạm của thị trường

Vị trí ngai vàng phân khúc tiếp tục do KIA Sonet trị vì với 866 xe mở bán thành công, tăng 43,3% so với sức tiêu thụ 604 xe của tháng liền trước. Tổng lượng xe Sonet đã bán trong 5 tháng đầu năm 2023 đạt 3.476 chiếc, tạo cách biệt lớn với các vị trí liền sau. 

Một trong những “đòn bẩy” tạo đà cho sự tăng trưởng ấn tượng của KIA Sonet trong bối cảnh giảm sút lan rộng khắp thị trường là các chương trình ưu đãi, giảm giá từ hãng cũng như hệ thống đại lý trên toàn quốc. Ngay trong tháng 6 này, khách hàng mua xe KIA Sonet sẽ nhận được ưu đãi giảm giá trực tiếp tiền mặt từ 35 – 45 triệu đồng từ chính hãng. 

Hiện nay xe đang được phân phối với 3 phiên bản cùng giá niêm yết từ 554 – 624 triệu đồng. Sau ưu đãi, giá xe Sonet trở về mức chỉ từ 519 – 579 triệu đồng. 

Toyota Raize

Toyota Raize là mẫu xe SUV hạng A duy nhất ghi nhận doanh số giảm trong tháng vừa qua

Trái ngược với sự tăng trưởng của đối thủ Hàn, doanh số xe Toyota Raize giảm 13,3% trong tháng vừa qua khi chỉ đạt 441 chiếc. Thực tế này hoàn toàn dễ hiểu khi Raize là sản phẩm nhập khẩu Thái Lan nên nguồn cung không quá dồi dào như Sonet vốn lắp ráp trong nước. 

Thêm vào đó, Toyota Raize cũng giới hạn về phiên bản khi chỉ có 1 tùy chọn duy nhất cùng giá bán từ 552 triệu đồng. Cộng dồn 5 tháng của năm, đã có tất cả 2.629 xe Raize được khách hàng lựa chọn trên toàn quốc.

Góp mặt tại phân khúc SUV hạng A còn có mẫu ô tô điện VinFast VF5 Plus. Ở tháng thứ 2 chính thức bàn giao sản phẩm đến tay người tiêu dùng, đã có 332 chiếc VF5 Plus được làm thủ tục lăn bánh trên dải đất hình chữ S. Kết quả này tăng tới 822% so với doanh số 36 xe hồi tháng 4.

VinFast VF 5

Doanh số VinFast VF5 Plus tăng trưởng ấn tượng ở tháng thứ 2 bàn giao sản phẩm

VinFast VF5 Plus hiện đang mở bán với 1 phiên bản duy nhất song có 2 mức giá cho tùy chọn có pin và không pin, lần lượt là 538 triệu và 458 triệu đồng. Tính đến thời điểm hiện nay, đây đang là mẫu xe có giá bán rẻ nhất phân khúc SUV cỡ A tại Việt Nam. 

Giá bán rẻ cộng lợi thế phí trước bạ 0 đồng dành cho xe điện và chính sách ưu đãi 30 triệu cho khách đặt cọc xe là những yếu tố tạo nên kết quả bán hàng ấn tượng của “tân binh” VF5 Plus trong giai đoạn thị trường vẫn tiếp đà đi xuống như hiện nay.

Dự đoán cuộc đua giành thị phần phân khúc SUV cỡ nhỏ ở những tháng tiếp theo sẽ thêm phần gay cấn, hứa hẹn nhiều thay đổi bất ngờ về vị trí thứ hạng khi mẫu xe điện nhà VinFast đang nhận được sự quan tâm lớn từ người tiêu dùng trong nước. Trong khi Sonet tiếp tục được hưởng ưu đãi hấp dẫn từ hãng và đại lý.

Top
Đã thêm xe!
Đã thêm xe vào danh sách yêu thích!