Những cách khắc phục cửa kính ô tô bị mờ

Những cách khắc phục cửa kính ô tô bị mờ

Khi lái xe vào thời tiết xấu, nhất là trời mưa, kính của xe ô tô thường có hiện tượng bị mờ, dưới đây là những cách khắc phục hiệu quả.

1. Hạ kính xe giúp cân bằng nhiệt độ

Trong trường hợp trời mưa không lớn, lái xe có thể hạ kính xe hai bên khoảng 5-10cm, đồng thời bật quạt gió để lưu thông khí. Có sự trao đổi không khí trong và ngoài sẽ giúp kính xe trở lại bình thường; không hạ quá 10cm để tránh mưa và khói bụi vào xe.

2. Sử dụng hệ thống điều hòa

Có thể bạn nghĩ hệ thống điều hòa trên xe chỉ có tác dụng làm mát cho chúng ta mỗi khi ngồi trên xe. Thế nhưng, ngoài điều đó, nó còn có một tác dụng khác nữa, đó chính là làm mờ kính lái rất hiệu quả.

Những cách khắc phục cửa kính ô tô bị mờ - Ảnh 1.

Bật hệ thống điều hòa ở nhiệt độ phù hợp cũng sẽ hạn chế rất tốt hiện tượng kính

Đầu tiên bạn nên bật điều hòa gió to và chọn chế độ là hất gió lên kính, chỉ cần làm như vậy vài chục giây sau, bạn sẽ thấy kính lái hết mờ, khô hoàn toàn. Lúc này bạn điều chỉnh hất gió về phía cabin, không hất vào kính. Khi áp dụng phương pháp này, bạn nên chọn chế độ lấy gió trong, vì gió ngoài sẽ mang theo hơi nước sẽ làm kính bị mờ hơn.

3. Sử dụng hệ thống sấy kính

Cách làm này sẽ hiệu quả hơn khi kết hợp bật điều hòa lạnh. Không nói đến những đời xe cũ thì ít được trang bị hệ thống sấy kính này, tuy nhiên với những xe đời mới hiện nay, thì hầu hết đều có.

Đa số các mẫu xe hiện đại ngày nay đều có hệ thống sấy kính lái và kính chiếu hậu, thậm chí một số loại xe sang còn trang bị cả hệ thống sấy kính chiếu hậu ngoài. Nút điều khiển sấy kính được thiết kế đặt ở vị trí trung tâm của bảng điều khiển xe, ngay cạnh hệ thống điều hòa, và được minh họa tương đối rõ ràng, riêng biệt, nên bạn rất dễ dàng nhận ra.

4. Bật quạt gió ở chế độ lấy gió ngoài

Việc bật quạt gió ở chế độ lấy gió ngoài có tác dụng đẩy luồng gió này tập trung thổi vào kính lái giúp cân bằng nhiệt độ và độ ẩm bên trong và ngoài xe khá hiệu quả, tránh tình trạng đọng nước lại trên kính.

Tuy nhiên, lưu ý nên thực hiện mẹo này ngay khi kính mới bắt đầu có dấu hiệu bị mờ, hơi nước chưa bám trên mặt kính chắn gió hay gương chiếu hậu.

Một lưu ý cần phải nhớ là khi kính ô tô bị mờ và làm giảm tầm nhìn phía trước, hãy tiến hành bật đèn cảnh báo nguy hiểm, đèn pha chế độ chiếu gần hoặc đèn sương mù để xe đằng trước cũng như đằng sau có thể nhìn thấy xe của bạn.

Những cách khắc phục cửa kính ô tô bị mờ - Ảnh 3.

Kính mờ khiến tài xế bị giảm tầm nhìn. (Ảnh minh họa: Tạp chí Giao thông vận tải)

Bên cạnh đó, hãy giảm tốc độ và duy trì khoảng cách với những xe xung quanh. Với cách làm này có thể không giải quyết được hiện tượng mờ kính tạm thời trên xe. Tuy nhiên đây lại là cách nhằm đảm bảo an toàn cho mình và cho những tài xế khác khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu.

Top
Đã thêm xe!
Đã thêm xe vào danh sách yêu thích!