Pin xe ô tô điện bao nhiêu? Tại sao VinFast không bán, cho thuê pin?

Pin xe ô tô điện bao nhiêu? Tại sao VinFast không bán, cho thuê pin?

Để xe có thể vận hành đảm bảo, dung lượng pin chính là yếu tố rất quan trọng mà các bạn nên chú ý. Vậy pin xe ô tô điện giá bao nhiêu? Tại sao VinFast không bán mà cho thuê pin?

Xăng, dầu là nhiên liệu không thể hiếu sử dụng cho các mẫu xe động cơ đốt trong truyền thống. Còn đối với xe điện, pin được xem là “linh hồn” có yếu tố quyết định đến khả năng vận hành của xe. Để xe có thể vận hành đảm bảo, dung lượng pin chính là yếu tố rất quan trọng mà các bạn nên chú ý. Vậy pin xe ô tô điện giá bao nhiêu? Tại sao VinFast không bán mà cho thuê pin?

pin xe o to dien gia bao nhieu tai sao vinfast khong ban ma cho thue pin muaxegiatot vn 1

Pin xe ô tô điện giá bao nhiêu? 

Thông thường, một bộ pin ô tô điện có giá lên đến hàng trăm triệu đồng, tuổi thọ hoạt động tối thiểu được 8 năm theo công nghệ hiện hành. Ví dụ tại thị trường Mỹ, pin xe điện Chevrolet Bolt có giá bán 15.000 USD (khoảng 340 triệu đồng), pin trên Tesla Model X P100D AWD có giá cao hơn, khoảng 500 triệu đồng. 

Trong khi đó, pin xe điện của các hãng xe Hyundai, Kia hay các hãng xe Trung Quốc sẽ có giá trung bình từ 5.000 – 10.000 USD (khoảng 117 – 234 triệu đồng) tùy vào dung lượng pin và có tuổi thọ từ 5 -10 năm. Đối với VinFast, bộ pin 42 kWh trên xe ô tô điện VF e34 có giá khoảng 200 triệu đồng.

Tại sao VinFast không bán mà cho thuê pin?

VinFast thu hút khách hàng bằng cách mở bán xe ô tô điện VF e34 với thông tin: chỉ bán xe, không bán pin. Theo đó, người mua xe cần phải thuê pin với giá khoảng 1,4 triệu đồng/tháng. Có thể thấy, đây là một giải pháp rất có lợi cho người dùng, cơ hội sở hữu được ô tô điện dễ dàng hơn.

Giảm giá sản phẩm

Đối với ô tô sử dụng động cơ đốt trong truyền thống, để giảm giá bán thì các nhà sản xuất thường cắt giảm tiện nghi, công nghệ an toàn hoặc thay đổi sang động cơ nhỏ hơn. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm của người dùng VF e34. Đối với ô tô điện, cấu tạo của xe đơn giản hơn, bộ pin có thể chiếm đến 35% giá thành của xe.

pin xe o to dien gia bao nhieu tai sao vinfast khong ban ma cho thue pin muaxegiatot vn 5

Bộ pin có thể chiếm đến 35% giá thành của xe ô tô điện

Do vậy, việc áp dụng chính sách cho thuê pin thay vì bán theo xe được VinFast tiên phong và cho thấy nhiều lợi ích khác nhau, dễ thấy nhất là giảm giá sản phẩm. Nếu bán pin kèm theo xe, giá bán của VF e34 có thể lên đến gần 900 triệu đồng. Việc không bán kèm pin giúp VF e34 trở thành mẫu SUV hạng C có giá thành hấp dẫn nhất trong phân khúc.

Theo đại diện của VinFast, chính sách thuê pin không những giúp giảm giá thành xe mà còn mang đến sự yên tâm cho khách hàng. Bởi vì VinFast sẽ chịu rủi ro về chất lượng và tuổi thọ của pin khi sử dụng. Nếu khả năng tiếp nhận sạc xuống dưới 70%, khách hàng sẽ được đổi sang bộ pin m

Xe bán ra không kèm theo pin giúp cho giá thành sản phẩm giảm xuống, mang đến cơ hội để người dùng có thể sở hữu xe dễ dàng hơn, đặc biệt là không phải chịu rủi ro về tuổi thọ pin. 

pin xe o to dien gia bao nhieu tai sao vinfast khong ban ma cho thue pin muaxegiatot vn 4

Chính sách thuê pin giúp giảm giá sản phẩm

Với VF e34, giá mua pin đã được VinFast tách khỏi giá xe, giúp giá khởi điểm của VF e34 còn 690 triệu đồng. Với mức giá này, VinFast VF e34 là mẫu ô tô điện nhanh chóng tạo ra sức hút hấp dẫn tại thị trường Việt Nam với gần 4000 đơn đặt hàng sau 12 giờ mở bán. 

Giảm chi phí sử dụng

Áp dụng chính sách thuê pin giúp chi phí vận hành VF e34 tương đương dòng xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống, thậm chí có thể rẻ hơn. Người dùng chỉ cần đóng 1,45 triệu đồng mỗi tháng cho VF e34 với quãng đường tối đa là 1.400 km. 

pin xe o to dien gia bao nhieu tai sao vinfast khong ban ma cho thue pin muaxegiatot vn 2

Bán xe không kèm pin tạo sức hút cho khách hàng

Giá điện hiện tại là 3.117 đồng/kW, mức tiêu hao năng lượng trung bình của xe đó là 15,52 kW với mỗi 100km. Chi phí sạc điện cho xe VF E34 là 484 đồng/km. Tổng chi phí sử dụng cho VF e34 là 1.482 đồng mỗi km, tương đương chi phí sử dụng xe động cơ đốt trong ở mức 7,8 lít/ 100 km.

Bên cạnh đó, quá trình bảo dưỡng xe điện cũng dễ dàng hơn, đồng thời chi phí chỉ bằng 25-30% so với xe đốt trong nhờ cấu tạo hệ truyền động đơn giản, ít hao mòn động cơ và phát sinh hư hỏng.

Giảm rủi ro về tuổi thọ pin

Bộ pin trên mẫu xe điện là thành phần có giá trị cao, cần phải được đảm bảo chất lượng. Sau một thời gian sử dụng, pin sẽ bị chai và giảm khả năng hoạt động. Nếu mua pin theo xe, người dùng phải bỏ ra chi phí để thay thế khi pin xuống cấp hoặc hư hỏng. 

pin xe o to dien gia bao nhieu tai sao vinfast khong ban ma cho thue pin muaxegiatot vn 3

Trạm sạc điện đặt tại nhà để xe

Khi sử dụng chính sách thuê pin từ VinFast, người dùng sẽ được thay miễn phí bộ pin hoàn toàn mới nếu khả năng tiếp nhận sạc của pin xuống dưới mức 70%. Điều này không chỉ làm giảm rủi ro về chất lượng pin mà còn góp phần cho công tác quản lý và tái sử dụng, đảm bảo thân thiện cho môi trường.

Hiện tại VinFast đang đẩy mạnh lắp đặt các trạm sạc cho ôtô điện trên toàn quốc, đạt đến con số 40.000 cổng sạc. Những địa điểm được lắp đặt  trạm sạc đó là chung cư, tòa nhà văn phòng, bãi đỗ xe, trung tâm thương mại, trạm dừng nghỉ cao tốc, quốc lộ,… để mang lại sự thuận lợi tối đa cho người dùng. 

Top
Đã thêm xe!
Đã thêm xe vào danh sách yêu thích!