Có nên mua xe Ô tô điện chạy dịch vụ? Ưu & nhược điểm

Có nên mua xe Ô tô điện chạy dịch vụ? Ưu & nhược điểm

Rất nhiều người còn băn khoăn khi sử dụng xe xăng truyền thống hay ô tô điện để chạy dịch vụ. Mỗi dòng xe đều có ưu nhược điểm riêng và xe điện chạy dịch vụ là hình thức mới, nhưng sẽ phổ biến trong tương lai.

Hòa chung xu hướng phát triển mới của ngành công nghiệp ô tô thế giới là xe điện, Việt Nam cũng đang hội nhập cực nhanh. Bằng chứng là việc VinFast đã thành lập Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM – đơn vị cho thuê xe và taxi điện đầu tiên trên thế giới.

Xe taxi điện Vinfast VFe34
Xe taxi điện Vinfast VFe34

GSM sẽ đầu tư vào BeGroup, đơn vị đang cung cấp nền tảng đa dịch vụ và có gọi xe ôm, taxi hiện nay. Việc này sẽ giúp GMS Taxi VinFast “đốt cháy giai đoạn” để chiếm lĩnh thị phần taxi tại Việt Nam trong thời gian tới.

Ưu điểm khi sử dụng xe điện chạy dịch vụ

Bất cứ sản phẩm nào ra đời đều có ưu nhược điểm riêng, khi nó phù hợp và đáp ứng nhu cầu người dùng thì đó là ưu điểm, còn lại sẽ là nhược điểm. Người dùng buộc phải dung hòa nhược điểm để sống chung với sản phẩm nhằm trải nghiệm những điểm mạnh và xe điện chạy dịch vụ cũng không nằm ngoài quy luật này.

Chi phí tiết kiệm

So với xe xăng truyền thống, xe điện có ưu điểm lớn nhất là tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình sử dụng. Người dùng có 2 lựa chọn thuê pin và mua pin.

Đối với người mua xe điện chạy dịch vụ, thuê pin sẽ luôn được lợi hơn khi càng chạy nhiều, số tiền thuê pin trung bình mỗi km sẽ càng giảm xuống. Trong khi đó, xe xăng chạy chạy nhiều sẽ có khấu hao càng lớn vì phải rút ngắn thời gian bảo dưỡng.

taxi dien vinfast vf e34 giaxehoi vn 5 800x503 1

Theo nhiều người dùng chia sẻ, trung bình xe điện như VinFast VF e34 sẽ tiêu tốn trung bình là 1.000 VNĐ/km, con số ngày của xe xăng cùng phân khúc xe rơi vào khoảng hơn 2.000 VNĐ/km.

Không phải bảo dưỡng thường xuyên

Nếu như xe xăng truyền thống, với từng mốc thời gian như 1.000km, 5.000km, 10.000km,… người dùng sẽ phải bảo dưỡng thì xe điện sẽ khác biệt.

Theo đó, ô tô điện chỉ sử dụng động cơ điện và pin để vận hành, không có van, pít tông động cơ hay bộ chuyển động phải bôi trơn nên không cần thay dầu. Việc này sẽ giúp người dùng chạy taxi tiết kiệm một khoản lớ

Giảm tình trạng say xe

Nhiều khách hàng đi xe xăng dễ say bởi mùi xăng, dầu từ động cơ lọt vào khoang cabin. Tuy nhiên, với xe điện sẽ hoàn toàn không có tình trạng này và vô cùng sạch sẽ với trải nghiệm hành khách.

Việc không bị say xe sẽ giúp tài xế gia tăng lượng khách, từ đó có thu nhập cao hơn từ chạy taxi điện so với xe xăng/dầu.

Xe điện êm ái hơn

taxi dien vinfast vf e34 giaxehoi vn 7 800x451 1

Với những dòng xe giá rẻ, tiếng ồn lọt vào khoang cabin vô cùng lớn. Tuy nhiên, xe điện sẽ giảm tình trạng này vì đã không còn tiếng ồn động cơ nên người dùng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng.

Nhiều tính năng thông minh của xe điện sẽ giúp hành khách thoải mái

Ô tô điện VinFast VF 8 hay Vf e34 sở hữu những tính năng thông minh như trợ lý ảo. Điều này giúp người dùng ra lệnh chỉnh điều hòa, mở kính cửa xe dễ dàng hơn giúp giảm thao tác trong quá trình lái xe khi khách hàng yêu cầu để gia tăng sự an toàn.

Nhược điểm khi dùng ô tô điện chạy dịch vụ

Bên cạnh những ưu điểm, dùng xe điện để chạy dịch vụ taxi cũng có nhiều điểm hạn chế mà xe xăng không gặp phải.

Xe điện mất thời gian sạc

Xe taxi điện Vinfast VF8
Xe taxi điện Vinfast VF8

Trung bình, xe điện sẽ di chuyển được 300 – 400km/lần sạc đầy, điều này sẽ hạn chế vì người dùng phải thường xuyên sạc hơn. Trong quá trình sạc, nếu gặp khách đi đường dài sẽ rất khó đáp ứng khi % pin không đủ.

Chính vì vậy, người dùng luôn phải chủ động sạc pin xe thường xuyên, tránh việc bị mất khách ảnh hưởng đến doanh thu.

Phải tính toán lộ trình

So với xe xăng bất cứ đâu cũng có thể bơm nhiên liệu, ô tô điện giờ cơ sở hạ tầng còn hạn chế. Do đó, mỗi khi đi đường dài, tài xế phải tính toán lộ trình trước để có điểm sạc và đủ pin để đi đến điểm sạc.

Không thể đi vùng sâu, vùng xa

taxi dien vinfast vf8 giaxehoi vn 4

Cơ sở hạ tầng trạm sạc của xe điện hiện nay chủ yếu ở các thành phố, trên cao tốc hay quốc lộ. Do đó, chạy dịch vụ bằng xe điện sẽ không thể đi đến những vùng sâu xa, nơi không có điện hoặc trạm sạc.

Có nên mua xe điện chạy dịch vụ không?

Dù còn tồn tại một số nhược điểm, nhưng xe điện vẫn là giải pháp thông minh cho ngành dịch vụ. Chẳng những thế mà GSM mạnh dạn đầu tư vào xe điện Vinfast để kinh doanh dịch vụ taxi vốn đầy cạnh tranh hiện nay.

Bài toán chi phí sử dụng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của người dùng khi mua xe điện thay vì xe xăng để chạy dịch vụ. Khi cùng số quãng đường di chuyển như nhau, thu nhập mà xe điện mang lại gấp đôi xe xăng, đó sẽ là điểm cộng lớn với những người kinh doanh luôn phải cân đối từng đồng một.

taxi dien vinfast vf8 giaxehoi vn 6

Với những ưu điểm trên, đặc biệt bài toán kinh tế của khách hàng chạy dịch vụ thì xe điện vẫn là lựa chọn thích hợp hơn. Xe điện sẽ giúp người dùng thay đổi thói quen sử dụng ô tô, chủ động hơn trong lộ trình và cũng cẩn thận mang đến sự an toàn hơn.

Top
Đã thêm xe!
Đã thêm xe vào danh sách yêu thích!