Từ chối kiểm tra nồng độ cồn sẽ bị xử phạt ra sao?

Từ chối kiểm tra nồng độ cồn sẽ bị xử phạt ra sao?

Hành vi từ chối, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn có thể sẽ bị phạt bằng mức cao nhất đối với khung vi phạm về nồng độ cồn. Trong đó, mức phạt với xe ô tô lên tới 30-40 triệu đồng.

Từ chối kiểm tra nồng độ cồn sẽ bị xử phạt ra sao?

Từ chối kiểm tra nồng độ cồn sẽ bị xử phạt ra sao?.

Hiện nay, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tại các địa phương trên toàn quốc đang tăng cường các chốt kiểm tra các vi phạm về giao thông, trong đó có xử lý vi phạm nồng độ cồn. 

Bên cạnh việc được đại đa số người dân ủng hộ, chấp hành thì cũng có không ít tài xế cố tình không thổi vào thiết bị đo nồng độ cồn khi CSGT yêu cầu. Vậy trong trường hợp từ chối kiểm tra nồng độ cồn từ CSGT sẽ xử lý thế nào?.

Trên thực tế, Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định rõ về chế tài xử phạt đối với hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

Theo đó, hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ là trái quy định của pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 5, Điều 6, Điều 7, và Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Đây cũng là khung hình phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn. 

hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ sẽ bị phạt mức cao nhất

Hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ sẽ bị phạt mức cao nhất.

Cụ thể, việc từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn của tài xế sử dụng các phương tiện đi lại hoặc làm việc sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo loại phương tiện sử dụng. Trong đó:

Tại khoản 10, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, người điều khiển phương tiện là xe ô tô và các loại xe tương tự nếu không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ thì mức phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng. Đồng thời có thể bị tước Giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng; bị tạm giữ phương tiện tối đa đến 7 ngày.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng quy định rõ, người điều khiển phương tiện là xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền từ 6 – 8 triệu đồng. Bên cạnh đó còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng; bị tạm giữ phương tiện tối đa đến 7 ngày.

Mức phạt đối với xe máy là 6-8 triệu đồng

Ngoài phạt tiền, người dùng có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Người điều khiển máy kéo, xe chuyên dùng sẽ bị phạt từ 16 – 18 triệu đồng (điểm b khoản 9 Điều 7). Đồng thời cũng bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe; Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ nếu điều khiển xe máy chuyên dùng từ 22 – 24 tháng.

Ngoài ra, đối với người đi xe đạp, xe đạp điện nếu không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của CSGT cũng bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng (theo điểm d khoản 4 Điều 8).

Như vậy, việc từ chối kiểm tra nồng độ cồn sẽ bị xử phạt theo mức cao nhất đối với vi phạm nồng độ cồn theo khung hình phạt hiện hành. Theo đó, người tham gia giao thông nên chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng.

Thực tế đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra liên quan đến vấn đề rượu bia.

Các cách khử nồng độ cồn trong người và công dụng thực sự của nó 2a

Vì vậy, pháp luật đã ban hành Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt các trường hợp lái xe có nồng độ cồn cao hơn nhiều so với trước, cao nhất lên đến 40 triệu đồng, đồng thời tịch thu giấy phép lái xe 2 năm.

Top
Đã thêm xe!
Đã thêm xe vào danh sách yêu thích!